Nộm bò khô phố Hoàn Kiếm
Nộm bò khô là món ăn thân thuộc đối với phổ biến người dân Hà thành và cả những khách vãn lai tới với mảnh đất thủ đô. Đĩa nộm ở đây khá đầy đặn, ngoài đu đủ nạo sợi truyền thống và rau thơm còn có hầu hết giết thịt bò: thịt bò khô cắt miếng, thịt bò luộc thái lát mỏng tanh, gân bò, mề quay, gan sấy…phong phú. Khi thưởng thức, phần đông được trộn đều cùng thứ nước trộn chua ngọt rất vừa miệng. Một đĩa nộm ở đây có giá 35.000 đồng, có thể ăn kèm với bánh bột lọc cũng khá mềm và thơm.
Bò nướng phường Mã Mây
Nằm trên phường Mã Mây là quán bò nướng nổi tiếng được phổ thông người lui đến. Giết thịt bò tươi ở đây được chủ quán tẩm ướp rất chú ý. Khi đưa lên bếp nướng, mùi thơm của làm thịt hòa với các loại gia vị tẩm ướp tỏa ra hương thơm cực kỳ hấp dẫn. Hơn thế nữa khi ăn, bạn sẽ kiếm được thấy làm thịt bò rất mềm, vừa miệng và không quá dai. Giá khoảng 100.000 đồng mỗi suất.
Kem Tràng tiền
Kem Tràng Tiền gắn với tuổi thơ của nhân thức bao người Thủ đô, được coi như một đặc sản của mảnh đất kinh kỳ. Không chỉ quen thuộc với người dân thủ đô mà đa số những du khách khi tới Hà Nội đều muốn được thử một lần ăn món kem này. Giá một chiếc kem que trong khoảng 7.000-8.000 đồng /chiếc, còn kem ốc quế là 12.000 đồng/chiếc.
Bánh khúc Quân
Nằm ngay trên thị trấn Cầu Gỗ, quán bánh khúc Quân là địa chỉ bánh ngon nổi tiếng, có tuổi đời lâu năm ở Thủ đô. Bánh khúc ở đây được đồ bằng nồi đất, vừa bảo đảm độ ngon cơ mà giữ bánh luôn oi bức. Phần nhân của bánh khúc Quân là đỗ xanh được đồ chín giã nhuyễn mang sắc quà ươm bọc ngoài miếng thịt ba chỉ trong trắng mướt mát được tẩm ướp nước mắm hạt tiêu đủ độ. Sở dĩ phải là thịt ba chỉ vì giả dụ giết mổ nạc quá bánh sẽ bị khô, thịt mỡ quá thì bánh sẽ bị ngấy. Các màu sắc, nguyên liệu của bánh hòa quyện với nhau trong cái hương lá khúc đặc thù không thể lẫn đi đâu được. Bánh khúc có giá từ 8.000-10.000 đồng một chiếc.
Quẩy hot Hàng Bông
Quán này ở Hàng Bông, đoạn gần giao với Phủ Doãn. Trước đó, quán cũng từng “chiếm” được một khoảng vỉa hè trên con phố đắt đỏ, sành điệu ấy. Dù không quá lớn song đủ để bày được chiếc bàn cắt bột với chảo mỡ cừu to. Nhưng giờ, lướt nhanh qua đây, nếu như không nhìn được tấm đại dương quẩy nóng bánh tiêu thì đa dạng người sẽ tưởng lầm quán đã mất tích. Phổ quát người thích tới đây ăn quẩy bởi lợi thế là quẩy luôn “tươi mới”. Có nhẽ chỉ khi khách gọi người ta mới cắt bột thả vào chảo chiên. Khách phải chờ đợi tí đỉnh nhưng đĩa quẩy bưng ra cầm phỏng tay, nửa giòn nửa mềm đúng điệu quẩy hot. Quán bán theo từng đĩa 20.000 đồng khoảng hơn chục cái.
Nem cừu ngõ Tạm bợ Thương
Được mệnh danh là thiên đường nem chua chiên ở Hà Nội, Ngõ Tạm Thương bé nhỏ hẹp nằm tạ thế trên con xã Hàng Bông sầm uất, náo nhiệt, chỉ dài khoảng 10 m nhưng có đến 6, 7 hàng cùng bán món này. Nem được rán vừa phải, không ngấy, ăn giòn và chẳng bị dính dính như các nơi khác.
Vấn đề khác lạ khi ăn uống nem chua rán ngõ Tạm bợ Thương là đẳng cấp “ẩm thực hè phường” với hình ảnh quen thuộc là quang khách phải ngồi trên những chiếc ghế nhựa. Nem chua để trong những khay lót lá chuối, đặt lên một chiếc ghế khác làm bàn.
Tương ớt cũng được đựng trong những cái chén siêu nhỏ dại, đương nhiên quả quất, ăn kèm xoài xanh, củ đậu hay dưa chuột. Các quán nem ở đây dịch vụ cả khoai tây rán bơ tỏi, cá bò, trứng tếch lộn xào me. Nem chua cừu ở đây có giá 5.000 đồng/chiếc
Bánh tráng trộn Hàng Trống
Đi dạo lòng vòng Bờ Biển, thật thiếu sót giả dụ bỏ qua hàng bánh tráng trộn ngon nổi danh ở 86 phường Hàng Trống. Tuy quán đơn giản chỉ là chiếc xe đẩy liên minh ghế nhựa nhỏ bé nhưng khách vẫn đến ăn nườm nượp. Mỗi suất bánh tráng trộn của Cô Toàn 86 Hàng Trống có giá từ 20.000 đồng. Bánh tráng trộn của cô được biến tấu một chút so với công thức của Sài Gòn để hợp vị người Bắc. Theo cô Toàn, món bánh tráng trộn ngon nhất ở nước sốt và đầu bếp phải biết cách trộn các chất liệu đúng mức.
Bánh tráng trộn Cô Toàn không ngọt, nước sốt không hắc cũng không quá cay như bánh Sài Gòn do cô pha trộn theo một công thức khác biệt, không dùng muối tôm và không dùng tép. Bánh tráng và dừa thái sợi được lót ở dưới, trộn đều cùng nước sốt chua ngọt, lạc, hành phi, rau răm và 2 quả trứng phắn luộc rất bùi. Ấy thế mà, rộng rãi khách Sài Gòn tới đây, cô có ý trộn bánh theo kiểu miền Nam cho phù hợp vị thì họ lại khôn khéo từ chối và thích vị bánh của cô hơn. Một ưu thế khác của bánh tráng trộn 86 Hàng Trống là siêu phổ thông bò khô và mực.
Bún mọc Hàng Gà
Gánh bún mọc này nằm trên vỉa hè phố Hàng Gà, đoạn giao với Hàng Vải, gần đình Thái Cam. Tuy chỉ là quán vỉa hè, bình dân nhưng đêm nào quán cũng tấp nập khách ra vào, gánh bún thường bán từ tối cho đến khoảng 2 giờ sáng là hết hàng. Bún ở đây được yêu thích nhơ bẩǹ mọc viên to, thơm mùi nấm hương, sườn và móng heo được ninh mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn, dai, ăn rất thú vị. Bát bún đem ra phục vụ khách lúc nào cũng đầy ắp, nước dùng trong, thơm mùi xương, không bị váng mỡ gây ngán. Ngoài ra nếu đi đông bạn còn có thể gọi riêng bát móng heo luộc với dọc mùng chần, khi ăn chấm với mắm ớt hoặc xì dầu đều rất ngon. Giá 30.000 đồng/bát.
Phở gánh Hàng Chiếu
Với những bạn nào sinh sống hoặc hay phải về muộn, qua đêm quành phố cổ Hà Nội thì gánh bún trên vỉa hè Hàng Chiếu, đoạn giao với Hàng Đường đã không còn mấy xa lạ. Quán mở từ khoảng 4 giờ sáng nhưng chỉ bán đến tầm 6 giờ là hết hàng. Ngoài phở tái, chín thông thường ở đây còn có phở sốt vang được nhiều người ưa chuộng. Món quẩy ăn kèm phở cũng rất đặc biệt vì vẫn còn nóng hổi, giòn tan và thơm phức. Dậy thật sớm hoặc cố thức thật muộn là cách "khách ruột" của gánh phở này lựa chọn để chậm rãi tận hưởng bát phở bốc khói nghi ngút khi cả thành xã vẫn còn đang ngủ say. Giá dao động 45.000 đồng/bát.
Phớ tíu Cầu Gỗ
Phở tíu Cầu Gỗ là một trong những món được ưa chuộng. chậm triển khai là một món phở với những miếng giết mổ quay chín rồi được thái to bạn dạng, rót ít dấm, một tí nước dùng, rắc một số hạt lạc cùng hành khô lên trên cùng trông rất hút mắt. Gọi là quán nhưng thực ra không có một siêu thị nào ở đây cả. Chỉ có một tấm biển hiệu màu xanh độc nhất vô nhị treo trước cửa số 72 Cầu Gỗ, hẳn nhiên vài chiếc ghế nhựa xếp gọn trên hè phố. Khách tới ăn phở tíu ngồi ngay trên hè phố, mọi quá trình chế biến món ăn sẽ được chưng chủ hàng thực hiện ở trong nhà rồi mới mang ra cho khách thưởng thức. Do diện tích chật chội vì tận dụng một vài mét vuông nhỏ nhắn trên lòng phố nên chỗ ngồi dưng được dễ chịu lắm, nhưng quần chúng tới đây đều không cảm thấy khó tính mà trái lại còn rất vui lòng, yêu thích. Một bát phở tíu ở đây có giá trong khoảng 35.000-40.000 đồng/bát.
Xem tại: tintuc
Hãy Comment chuẩn SEO vừa làm tốt cho site của Bạn vừa không bị GOOGLE phạt. Nếu muốn lấy backlink hãy chèn URL không chèn code gắn text link. Biểu tượng hài hướcEmoticon