Không chỉ ở vietnam mà tại hầu hết nước châu Á khác, ngày Rằm 04 tuần 8 Âm lịch cũng được coi như một ngày lễ lớn có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Ở mỗi tổ quốc, tùy theo phong tục tập quán, người dân lại có một thức bánh riêng để ăn trong ngày này.
Cùng dạo qua một vòng để thưởng thức những vị bánh Trung thu truyền thống của từng giang sơn châu Á khác biệt.
Bánh Trung thu Tsukimi Dango của Nhật Bản
Dango là tên gọi phổ biến của loại bánh bao được khiến cho trong khoảng bột gạo (mochiko), loại bánh này khá giống mochi (là một loại bánh gạo của Nhật), thường được sử dụng tầm thường với trà.
Dango là tên gọi tầm thường của loại bánh bao được làm cho từ bột gạo (mochiko), loại bánh này khá giống mochi (là một loại bánh gạo của Nhật), thường được sử dụng thông thường với trà (Ảnh: Internet)
Truyền thuyết về bánh Dango được người Nhật Bạn dạng hay kể lại với con cháu là tham gia ngày Rằm tháng 8 Âm lịch, Ngọc Hoàng ở trên trời có chuyến vi hành xuống trằn gian rồi vô tình gặp được một chú thỏ. Ngọc Hoàng quá đói và hỏi xin chú thỏ thức uống, dĩ nhiên, vì thỏ không có bánh kẹo nên đã quyết định nhảy vào đống lửa để trở thành món giết thịt thỏ cho Ngọc Hoàng ăn.
Quá cảm động với tấm lòng của chú thỏ, Ngọc Hoàng đã đưa thỏ lên cung trăng, để từ đó trở đi, vào mỗi ngày Rằm bốn tuần 8 Âm lịch, thỏ lại giã bánh Dango trên cung trăng rồi ban phát cho hầu hết dân chúng dưới è cổ gian.
Bánh Dango được bày bày theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ (Ảnh: Internet)
Vào ngày Rằm bốn tuần 8 Âm lịch, người Nhật Bản lại tự tay trộn bột nếp với nước rồi giã thành bánh Dango. Bánh Dango được bày bày theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ, bên cạnh là chiếc bình trang hoàng bằng cỏ susuki, sau đó họ đặt kế lên hiên nhà, hoặc gần bên cửa sổ, bất cứ chỗ nào có thể trông thấy trăng rõ nhất, để vừa ăn, vừa ngắm trăng.
Bánh trăng khuyết Songpyeon của Hàn Quốc
Hình ảnh trăng khuyết được người Hàn Quốc xem như biểu tượng của sự êm ấm, sinh sôi nảy nở bởi họ quan điểm “trăng khuyết rồi sẽ tròn”. Chính vì thế, vào ngày Tết Trung thu, người Hàn Quốc sẽ nặn những chiếc bánh theo hình trăng lưỡi liềm. Loại bánh này gọi là Songpyego.
Bánh Trung thu của người Hàn Quốc có hình trăng khuyết - một tượng trưng của sự hạnh phúc, sinh sôi nảy nở (Ảnh: Internet)
Bánh Songpyego được làm gần giống bánh trôi của người vn. Chất liệu chính là bột gạo, trục đường nhồi thật kỹ với nước. Bánh sau khi nặn được cho nhân đậu vào giữa, rồi hấp với một ít lá thông tươi. Ngoài bánh màu trắng, người còn làm cho bánh màu hồng từ trái dâu, màu xanh đậm từ lá ngải cứu, màu tiến thưởng từ bí đỏ,...
Vào đêm Trung thu (Chuseok) cả gia đình sẽ ngồi lại với nhau để khiến bánh. Người Hàn Quốc vẫn truyền với nhau rằng: thiếu nữ nào khiến cho bánh Songpyeon vừa đẹp lại vừa ngon, sẽ chạm mặt được người thương như ý, thiếu phụ có mái nhà thì sẽ sinh được con gái xinh tươi.
Tham gia đêm Trung thu (Chuseok) cả mái ấm người Hàn sẽ ngồi lại với nhau để khiến bánh (Ảnh: Internet)
Bánh Trung thu “đoàn viên” của TQuốc
Chuyện kể rằng trong triều đại nhà Nguyên ở TQuốc, Chu Nguyên Chương, vị tướng Quân Minh, tính kế dùng bánh Trung thu để gửi thông điệp khởi nghĩa đến người địa phương nhằm lật đổ thống trị của người Mông Cũ kĩ. Vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, ngày mà mặt trăng tròn nhất, người dân nổi dậy khởi nghĩa và lật đổ thống trị, lập lên triều đại nhà Minh.
Ngày Tết Trung thu của người Trung Quốc, cho nên mang ý nghĩa “sum vầy”. Tham gia ngày này, người Trung Quốc sẽ khiến cho những chiếc bánh nướng hình tròn, bên trong nhân bánh khá phong lưu đủ vị như đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, trà xanh, giết thịt quay, xá xíu… Trên bề mặt bánh thường in các chữ với ý nghĩa tốt lành.
Bánh Trung thu Hopia của Philippines
Bánh Trung thu của người Philippines là những chiếc bánh nướng đơn giản, thoạt nhìn hơi giống bánh bao có tên gọi là bánh Hopia. Bánh Hopia không rộng rãi màu sắc, hoa văn cầu kỳ nhưng vô cùng thu hút bởi phần nhân giàu có. Nhân có thể là đậu xanh, đậu đỏ, giết thịt lợn, khoai lang tím… Bánh độc đáo ở phần bột ngoài xếp lớp giòn giòn. Người ta có thể tự khiến cho bánh thủ công tại nhà. Khi bẻ đôi bánh, lớp bột bánh mỏng manh, để sơ hở phần nhân khá thú vị.
Bánh Trung thu lạnh của Singapore
Singapore là non sông của sự pha trộn phần đông các nền văn hoá trên trái đất, nhưng với số lượng người Châu Á choán phần lớn nên các nét Á Đông vẫn rõ nét nhất. Hơn nữa, do người Hoa sinh sống ở nước nhà sư tử rất khá đông nên văn hoá của họ cũng chịu tác động phổ quát của TQuốc.
Bánh Trung thu ở Singapore lúc trước cũng chỉ là kiểu bánh nướng nhân ngọt truyền thống, dĩ nhiên trong một số năm gần đây, các loại bánh Trung thu văn minh xuất hiện ngày một phổ quát. Bánh Trung thu ở Singapore không chỉ có các loại nhân sầu riêng, kem, tổ yến, sô cô la, trà xanh, phô mai tươi… mà còn có cả dạng bánh Trung thu lạnh hay còn gọi là bánh dẻo tuyết, bánh dẻo lạnh, snow skin...
Bánh Trung thu lạnh có lớp vỏ được khiến bằng bánh dẻo, cùng phần nhân là viên chocolate có thạch ăn uống thơm mát, ngọt nhẹ. Được giữ lạnh, bánh mang tới cảm giác ngọt dịu, thoải mái.
Bánh Trung thu ở Singapore trước đây cũng chỉ là kiểu bánh nướng nhân ngọt truyền thống, dĩ nhiên trong một số năm mới đây, các loại bánh Trung thu văn minh hiện ra càng ngày càng rộng rãi (Ảnh: Internet)
Tại Singapore có phổ biến cơ sở vật chất bán bánh Trung thu rất được người dân chuộng và tìm tậu chẳng hạn như các nhà hàng, tiệm bánh và nơi nghỉ ngơi của người Hoa.
Tại Singapore có nhiều cơ sở vật chất bán bánh Trung thu rất được người dân ưa thích và sắm tậu chả hạn như các nhà hàng, tiệm bánh và nơi nghỉ ngơi của người Hoa (Ảnh: Internet)
Bánh Trung thu Đài Loan
Ngoài dạng bánh nướng Trung thu chung giống bánh Trung thu “đoàn tụ” ở TQuốc đại lục, người Đài Loan còn hay ăn một loại bánh Trung thu khác có hình tròn nhiều lớp cuộn lấy nhau mà người ta vẫn gọi là bánh Trung thu ngàn lớp. Loại bánh Trung thu này thường có nhân bên trong bằng đậu đỏ, khoai môn.
Bánh Trung thu ngàn lớp (Ảnh: Internet)
Bánh Trung thu sầu riêng Thái Lan
Ở Thái Lan, bánh Trung chiếm được bánh rộng rãi ở khu Chinatown, đường Yaowarat. Loại bánhTrung thu tầm thường nhất ở nước này là bánh nướng nhân sầu riêng cùng với 1-2 lòng đỏ trứng muối – Biểu tượng cho mặt trăng tròn.
Bánh Trung thu sầu riêng Thái Lan (Ảnh: Internet)
Xem nhiều hơn: tintuc
Hãy Comment chuẩn SEO vừa làm tốt cho site của Bạn vừa không bị GOOGLE phạt. Nếu muốn lấy backlink hãy chèn URL không chèn code gắn text link. Biểu tượng hài hướcEmoticon