1. Chả cốm
Chất liệu:
- 250 gr giết ba chỉ
- 130 gr cốm khô rửa qua nước lạnh để ráo
- 2 muỗng canh đầu hành trắng băm nhỏ tuổi
- 2 củ hành tím băm nhỏ bé
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê bột nêm
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê con đường
- 1 trứng gà
Chấp hành:
Bước 1: Giết thịt ba chỉ rửa tinh khiết lau khô. Cho vào ngăn đá 30 phút sau đó lấy ra cho tham gia máy xay giết thịt xay 2 phút, để máy nghỉ một số phút rồi bấm máy xay tiếp 2 phút để giết dẻo, dai như giò sống.
Bước 2: Cho giết xay, cốm, trứng gà và các gia vị vào âu, mang găng trộn đều. Sau đó xoa 1 chút dầu lên tay viên chả thành hình dáng to nhỏ nhắn tùy ý. Xếp chả lên dĩa có trâm chút dầu. Cho dĩa chả tham gia hấp15 - 20 phút. Thời gian hấp có thể lâu hay mau là do viên chả bạn to hay bé xíu. Khi chả hấp chín lấy ra để hơi nguội.
Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng, cho chả cốm đã hấp vào chiên với lửa vừa. Nhớ trong khi chiên phải trở qua quay về miếng chả, để có màu vàng đẹp. Chả cốm tiến thưởng thì gắp ra để lên dĩa có lót giấy chặm dầu.
Trình bày: Thái chả cốm ra từng miếng xếp ra dĩa. Trang hoàng hoa dưa leo, xà lách cho hấp dẫn hơn.
2. Giết thịt heo lăn cốm
Nguyên liệu:
- Phần thịt heo: 300 gr làm thịt heo xay; 100 gr cốm xả qua nước lạnh để ráo; 1 củ hành tím băm; 1 tép tỏi băm; 1 muỗng cà phê dầu hào; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1/2 muỗng các con phố; 1 muỗng cà phê bột nêm; 2 muỗng canh phần trắng gốc hành băm gầy
- Phần lăn thịt cừu giòn: 1 quả trứng gà với 20 ml sữa tươi đánh tan trong một bát; 100 gr bột mì; 150 gr cốm khô cho tham gia máy xay tí hon
Phương pháp làm:
Bước 1: Phần làm thịt heo
Làm thịt xay, bột nêm, cốm và đa số các gia vị cho hết tham gia tô, mang găng trộn/nhồi 5-7 phút cho làm thịt dẻo.
Lấy từng phần làm thịt nhỏ nhắn, vê dài dài cỡ 2 ngón tay.
Bước 2: Lăn giết mổ qua bột mì, rồi nhúng tham gia chén trứng, sau cùng lăn qua tô cốm vụn.
Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp, dầu mở màn hơi nóng là cho giết mổ tham gia chiên với lửa vừa. Rán cho làm thịt chín, vỏ cốm giòn là gắp ra dĩa có lót giấy chặm dầu.
Giới thiệu: Thịt heo lăn cốm chiên giòn xếp ra dĩa, trang trí xà lách và hoa dưa leo. Món này sử dụng nóng rất ngon. Có thể ăn với cơm hay ăn chơi đều thích hợp.
3. Cốm xào
Chất liệu:
- 200gr cốm tươi (hoặc khô)
- 80-100gr con đường cát trắng (hoặc tuỳ khẩu vị)
- 2 thìa nhỏ nhắn dừa bào hoặc cơm dừa và lá nếp hoặc lá sen ví như có
Cách thức làm:
Bước 1: Các con phố hoà với 1 thìa canh nước lọc và đun tới khi sôi và sánh (hạn chế giễu khuấy sẽ bị lại đường) khi đường đã sôi và sánh cho cốm tham gia (khiến cho bí quyết này thì hạt cốm sẽ giữ được và không bị nát mà cốm vẫn mềm dẻo).
Bước 2: Giả dụ có nồi đất thì xào cốm bằng nồi đất cốm sẽ ngon và thơm hơn, còn không ta xào bằng chảo thường và dùng đũa hoặc thìa tre, gỗ đảo nữ tính thật đều cho cốm hoà quyện vào sốt các con phố bóng đẹp.
Bước 3: Tiếp theo, giới thiệu cốm ra đĩa có lót lá sen hoặc lá nếp vì cốm thích hợp với mùi lá sen hoặc lá nếp.
Lưu ý: đối với cốm xào chúng ta không cho vani hay dầu chuối, bởi cốm cần được giữ nguyên mùi thơm đặc trưng).
4. Bánh cốm đậu xanh
Nguyên liệu:
- 2 lạng cốm
- 1 lạng đậu xanh
- 1 thìa canh tuyến phố ( hoặc theo khẩu vị)
- nước lọc (vani, tin dầu hoa bưởi, dầu chuối giả dụ thích để cho tham gia nhân đậu xanh)
Bí quyết làm:
Bước 1: Cho 1 thìa canh các con phố với 1 thìa canh nước vào chảo đun sôi cho con đường sệt lại. Với tốc độ cao tay đổ cốm với tốc độ cao vào trộn rồi tắt bếp. Trộn đều và nhẹ tay cho hạt cốm không bị nát.
Bước 2: Nhân đậu xanh ngâm 2-3 tiếng ngừng cho tham gia nồi hấp tới khi đậu xanh chín. Nghiền đậu xanh nát mịn và cho 1 thìa tuyến đường (theo khẩu vị) rồi sên cho trục đường với đậu xanh quyện lại.
Bước 3: Trải cốm đều ra khay và lựa tay để vỏ bánh cốm có hình chữ nhật. Sau đó, trải nhân đậu xanh lên trên và phủ cho thật đều
Bước 4: Tiếp diễn làm cho lớp vỏ có hình chữ nhật thứ nhị và phủ lên phần đậu xanh cấu kết với ép cho chặt tay để bánh cốm bám tham gia nhau.
Sử dụng dao cắt thành từng chiếc bánh cốm đậu xanh vừa phải và sử dụng màng bọc thực phẩm gói lại.
Mùa thu và cũng là mùa cốm thơm ngon nhất. Tôi đang cố gắng tìm lại hình ảnh chiếc bánh cốm đã từng ăn trong ký ức tuổi thơ thơm dịu mùi cốm với vị thơm dịu dàng đặc trưng của cốm, khi nhai có độ sần sật mềm dẻo hoà quyện với nhân đậu xanh mềm ngọt vừa miệng...
Cần thiết nữa là những hạt cốm tròn xoe vẫn còn nguyên hạt.
5. Chè khoai môn cốm
Nguyên liệu:
- Khoai môn: 1 củ
- Cốm: 1 lạng
- Vài lá dứa
- Nước cốt dừa
- Tuyến phố
Chấp hành:
Bước 1: Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch sẽ, cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu hoặc hấp khoai môn vừa chín tới, không để khoai chín quá sẽ nát.
Bước 3: Đun sôi nước, thả cốm và lá dứa tham gia nồi, thảng hoặc đảo đều để hạn chế cốm bén nồi.
Bước 4: Khi cốm nở hết và chín, nêm nếm tuyến đường vừa miệng ăn, cho khoai môn tham gia nồi đun thêm khoảng 10 phút để khoai ngấm con đường.
Bước 5: Dùng một nồi khác, cho cốt dừa và một chút bột năng để cốt dừa sánh, đun sôi và tắt bếp.
Bước 6: Múc chè ra bát, thêm cốt dừa, thêm đá và ăn uống, chúc người dùng ngon miệng.
Xem nhiều hơn: tinmoinhat
Hãy Comment chuẩn SEO vừa làm tốt cho site của Bạn vừa không bị GOOGLE phạt. Nếu muốn lấy backlink hãy chèn URL không chèn code gắn text link. Biểu tượng hài hướcEmoticon